Cây Tùng La Hán: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóchotnewsale off

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 437 | Cật nhập: 8/8/2021 11:44:46 PM | RSS

Đặc điểm cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)

  • Đặc điểm cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)
  • Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng La Hán
  • Cách trồng cây Tùng La Hán
  • Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

Về thân cây thì cây Tùng La Hán thuộc dòng thân gỗ lớn, cành nhiều nhánh, ngang hoặc mọc rủ xuống. Cây Tùng La Hán nếu mọc tự nhiên có thể cao tới gần 10 mét.

Lá Tùng La Hán giải hẹp và dài, nhọn ở phía đỉnh lá, dạng lá kim, gốc có cuống ngắn và lá có màu xanh bóng. Hoa có màu trắng ngà, hoa mang kích thước lớn, bên dưới có dạng vảy. Hoa nở rơi vào khoảng tháng 5. Quả hình cầu tròn và màu xanh và có hình dạng giống tượng La Hán nên người ta mới đặt tên cho nó là Tùng La Hán.

Cây sinh sống ở các nơi khô cằn, trên núi cao và có sức sống mãnh liệt. Nó có thể chịu được những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, bão táp và mưa gió nên cây có tuổi thọ rất cao.

 Cây Tùng La Hán trong tự nhiên

Cây Tùng La Hán trong tự nhiên

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng La Hán

Trong phong thủy loài cây này mang rất nhiều yếu tố tốt đẹp:

  • Cây Tùng La Hán như trước đó đã đề cập đến đó là cây có tuổi thọ rất cao, sống đến hàng trăm hàng ngàn năm tuổi thì mang lại cho gia chủ được sự trường thọ, sống mãnh liệt cho mai về sau. Vì vậy nhiều người hay đem cây tùng La Hán ra trước sân vườn để trồng để có thể thay thế cho cây Đa, cây Đề để thể hiện nhiều sức khỏe và trường thọ. Cây Tùng La Hán rất thích hợp để tặng mừng thọ cho ông, bà để cầu sức khỏe.
  • Cây Tùng La Hán có tác dụng xua đuổi tà khí, hút gió độc, trừ ma quỷ. Vì vậy, khi sử dụng cây Tùng La Hán giống như đang giữ một lá bùa hộ mệnh trong tay để bảo vệ gia đình và xua đuổi cái xấu. Mang lại yên ấm, sung túc, may mắn và sự bình an cho gia đình.
  • Vốn là một loại cây cảnh đẹp, có nhiều ưu điểm hội tụ nên rất nhiều người yêu thích lựa chọn tùng La Hán làm cây trang trí trong nhà. Đây là giống cây đặc biệt thích hợp với những người mệnh Thủy, và Kim. Bởi trong Ngũ hành, Thủy sinh Kim. Vì vậy, những gia chủ thuộc hành Thủy, hoặc Kim nên chọn tùng La Hán trồng trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn.

Cây tùng la hán

Chậu kiểng cây tùng la hán

Cách trồng cây Tùng La Hán

Tùy vào mục đích sử dụng để thực hiện phương pháp cho cây. Có 3 cách để trồng cây Tùng La Hán sau đây:

  • Bằng hạt giống: Cách phổ biển đầu tiên để trồng cây Tùng La Hán đó là gieo bằng hạt. Nên chọn hạt giống kỹ lưỡng khi ươm trong bầu đất. Thông thường họ chăm sóc cây cảnh thành cỡ lớn làm hàng hóa. Khi cây Tùng La Hán còn nhỏ thì thường được các nghệ nhân chơi cây cảnh bonsai uốn nắn, chăm sóc, tạo dáng theo ý muốn của họ để ra cây có hình dáng tuyệt phẩm và khỏe mạnh. Để trồng thì nên chọn những quả chín đỏ, quả già thì hãy gieo vào đất. Gieo toàn bộ hạt vào đất sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây. Khoảng 1 – 2 tháng thì hạt đã nảy mầm và cho ra cây con. Khi cây đạt chiều cao khoảng 6 – 9cm thì có thể đem ra trồng riêng.
  • Bằng cây con: Có nhiều người trồng cây Tùng La Hán không phải về hình dáng thì họ hay mua những cây con để trồng ở trước sân vườn. Vì là loài cây dễ chăm sóc nên là lựa chọn hợp lý, bình thường cây trồng tự nhiên cũng đã có hình dáng oai hùng rồi.
  • Giâm cành: Đầu tiên là chọn một nhánh cây tùng bánh tẻ dài khoảng 15 – 20cm. Dùng thuốc kích thích rễ với phương pháp giâm cành này để cho ra rễ nhanh nhất có thể. Để cây vào đất khoảng 30 – 45 ngày ở bóng râm, có thể đưa ra nắng. Khi cây đạt khoảng 70cm trở lên thì có thể đem ra trồng dưới đất.

Cây tùng la hán

Cách trồng cây tùng la hán

Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

1. Ánh sáng

Thuộc dạng loại cây ưa sáng, thích cường độ ánh sáng mạnh nhưng cây vẫn thích nghi với điều kiện bóng râm. Vì vậy, chúng hay được trưng bày ở những sang trọng. Như đã đề cập đến trước đó thì cây ở môi trường tự nhiên đã chịu được phong ba bão táp, mưa gió, khô cằn rồi. Ở bóng râm nhiều cây sẽ yếu cành nên để cây ra ánh nắng để cây có thể quang hợp.

2. Nhiệt độ

Ở tự nhiên, cây đã chịu được nhiệt độ khắc nghiệt nhưng cây ưa ấm hơn nên nhiệt độ phù hợp là khoảng 18 – 25°C. Vào mùa đông thì cây vẫn phát triển tốt vì cây có sức sống rất mãnh liệt.

3. Phân bón và đất trồng

Vì là giống cây thiên về tự nhiên, nên cây không đòi hỏi quá nhiều về phân bón . Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của cây, bón phân Kali cho cây để giúp cho cây sinh trưởng tốt và làm cho lá cây xanh tươi bóng mượt. Một số lưu ý nhỏ cho những người chơi cây cảnh trong nhà đó là hạn chế đạm cho cây. Vì đây là loại phân giúp cho cây sinh trưởng chiều cao và lá, nên bón nhiều quá sẽ phát triển quá lớn không phù hợp khi trang trí trong nhà. Đất trồng không quá cầu kỳ chỉ cần độ thông thoáng cho cây là đủ rồi. Trộn xơ dừa, mùn đất để tạo độ thoáng ẩm cho cây.

4. Nước

Cây Tùng La Hán là loài cây cũng không quá ưa ẩm nên cũng không cần quá kỹ về việc tưới nước cho cây, khoảng 1 lần/tuần là phù hợp cho cây rồi. Tránh tình trạng tưới nước quá nhiều để dẫn đến cây bị ngập úng thối rễ. Hoặc xịt phun sương vào lá sau đó lấy khăn lau đi cũng làm cho lá cây sạch sẽ và tăng khả năng quang hợp cho lá.

5. Gió

Đây cũng là một yếu tố cũng khá để lưu ý đến, vì là loài cây tự nhiên sống ở trên núi cao cũng nhiều gió lớn thì cây sẽ có lá dày và khít. Còn ở môi trường kín thì cây sẽ yếu dần, lá sẽ rụng dần mất độ thẩm mỹ của cây. Bởi vậy nếu đặt cây Tùng La Hán trong nhà ở phòng khách thì nên đặt cây ở trước nơi có máy quạt hoặc điều hòa để cây hút gió tốt nhất có thể.

Cây Tùng La Hán: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây tùng la hán kiểng

Qua những chia sẻ từ bài viết này của Xanh bonsai sẽ giúp ích cho mọi người cái nhìn tổng quan hơn về loại cây Tùng La Hán này. Liên hệ với Xanh bonsai để tư vấn tốt nhất nhé!

Các câu hỏi thường gặp ở cây Tùng La Hán

Cây Vạn Niên Thanh có độc không? Phong thủy Cách trồng Chăm sóc

Chăm sóc cây Tùng La Hán có dễ không?

Việc chăm sóc cây Tùng La Hán hết sức đơn giản vì nó phù hợp mọi điều kiện thời tiết

Cách trồng cây Tùng La Hán như thế nào?

Có 3 phương pháp: Hạt gióng, cây con và giâm cành.

THANH LÝ CÂY TÙNG CỐI CỔ THỤ .

Cây Tùng La Hán: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

lIÊN HỆ MUA BÁN: 0987617299 ZALO, VIBER